Trưa nay siêu bão Utor vào biển Đông

Siêu bão Utor đang hoành hành ở đảo Luzon (Philippines) với sức gió tối đa 166  km một giờ, dự kiến trưa nay sẽ vào biển Đông. Siêu bão cũng hút áp thấp nhiệt đới khiến nó suy yếu dần.

baoso6
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Utor. Ảnh: NCHMF.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, 7h sáng nay tâm bão Utor ở trên đảo Luzon của Philippines, sức gió tối đa đạt 166 km một giờ (cấp 14), giảm một cấp so với chiều qua.

Do hướng di chuyển thay đổi, thay vì chếch lên phía bắc, bão gần như cắt ngang đảo Luzon nên sẽ vào biển Đông sớm hơn dự kiến. Khoảng trưa nay, tâm bão sẽ vào biển Đông, sức gió tối đa 166 km một giờ. Đến 7h sáng mai, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370 km.

Đài Việt Nam và nhiều đài quốc tế đều chung nhận định Utor là cơn bão rất mạnh, khoảng trưa 14/8 sẽ đổ bộ vào Trung Quốc. Tuy nhiên, trên đường di chuyển bão sẽ gây gió rất mạnh ở bắc biển Đông, ngư trường đánh của ngư dân Việt Nam.

baoutor2-1376278918_500x0.jpg
Dự báo của Đài Hải quân Mỹ. Ảnh: Vnbaolut.

Bão Utor hút áp thấp nhiệt đới ở giữa biển Đông khiến áp thấp suy yếu dần. 7h sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 330 km, sức gió tối đa 49 km một giờ (cấp 6).

Ngày và đêm nay áp thấp bị hút theo bão Utor nên sẽ đổi hướng giữa đông và đông đông bắc, di chuyển rất chậm và suy yếu thành một vùng thấp. Tuy nhiên, nó vẫn gây gió mạnh cho giữa và nam biển Đông, gây mưa to cho các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết, đến sáng nay còn 92 tàu với hơn 1.100 ngư dân đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi chịu ảnh hưởng của bão Utor. Bộ đội biên phòng và chủ tàu đang giữ liên lạc và hướng dẫn những tàu này thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Utor là cơn bão thứ bảy ở biển Đông từ đầu năm đến nay và là cơn mạnh nhất. Theo dự báo, mùa mưa bão năm nay có 13-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở biển Đông, một nửa trong số đó ảnh hưởng đến Việt Nam.

Xuân Hoa