Siêu bão tăng cấp tiến sâu vào biển Đông, diễn biến khó lường

(Máy ozone.vn) – Siêu bão Utor đã tăng cấp khi tiến sâu vào biển Đông. Dự báo vùng áp thấp nhiệt đới đang ảnh hưởng đến vùng biển nước ta sẽ bị hút vào cơn bão, càng gây diễn biến khó lường.

baoso6

Sáng sớm nay (11/8), “siêu bão” Utor đã tăng cấp, giật cấp 16 – 17 khi tiến sâu vào phía Đông Bắc khu vực biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão giữ nguyên sức gió di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25km, vượt đảo Lu – Dông (Philippin) và đi vào phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Đến 1h ngày 13/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14, giật cấp 15, cấp 16.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, hiện các đài khí tượng của quốc tế và Việt Nam đều theo dõi chặt chẽ đường đi và diễn biến của cơn bão này. Theo nhận định ban đầu, khoảng 70- 80% khả năng bão sẽ đi vào vùng biển bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) rồi đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc). Tuy nhiên không thể loại trừ khả năng bão sẽ lệch hướng đi vào vịnh Bắc bộ. Trong trường hợp này miền Bắc sẽ phải đối mặt với một đợt mưa to gió lớn phức tạp.

Cùng đó, hiện trên biển Đông đang hoạt động áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 1h sáng nay, tâm ATNĐ ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 250 km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 01 giờ ngày 13/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 280km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8. Theo  chuyên gia, ATNĐ được dự báo ít di chuyển hoặc di chuyển rất chậm theo hướng đông, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và sẽ bị hút vào cơn bão Utor.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Nam quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông.

Trong ngày hôm qua, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên tìm mọi biện pháp thông báo với chủ tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão và ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ, các tỉnh tuyến biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng gần 47 nghìn phương tiện với trên 200 nghìn người biết vị trí, hướng di chuyển của ATNĐ và bão để chủ động di chuyển phòng tránh. Theo thống kê ban đầu đó có 28 tàu với 297 người đang hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa, 1.089 tàu với 10.139 người đang ở khu vực quần đảo Trường Sa và giữa Hoàng Sa với Trường Sa.

Phạm Thanh