Cách phát hiện bún chứa chất độc

Cách phát hiện bún chứa chất độc.

Để trấn an dư luận và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều siêu thị và cửa hàng đã tăng cường rà soát chất lượng mặt hàng bún các loại.* Vài mẹo để hạn chế mua phải bún độc.

Rà soát mặt hàng bún

Sau khi Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả 30 mẫu khảo sát từ 6 loại bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt (gọi chung là bún) ở TP Hồ Chí Minh, thấy có chứa chất làm trắng Tinopal. Ngay lập tức nhiều siêu thị, cửa hàng trên địa bàn đã tăng cường rà soát chất lượng mặt hàng bún.

bun-co-doc

Tại Siêu thị Co.opmart, mặt hàng bún ở hệ thống này do nhiều cơ sở sản xuất sẽ tích cực được rà soát và kiểm soát chặt chẽ ở khâu chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hệ thống Big C tại TP Hồ Chí Minh lấy mặt hàng bún các loại từ nhà cung cấp Trung Kiên, Tam Nông đều có giấy cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Big C thường xuyên tổ chức các loại xét nghiệm trên định kỳ và ngẫu nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Riêng mặt hàng bún đầu tháng 7 đã kiểm nghiệm định kỳ chất Tinopal cho kết quả âm tính, đối với những sản phẩm khác cũng chủ động lấy mẫu kiểm tra.

Siêu thị Maximark kiểm tra chất lượng sản phẩm thực hiện nghiêm ngặt, nhưng để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, siêu thị đã ngưng bán sản phẩm.

Còn rà soát, chọn lựa những cơ sở sản xuất, nhà cung cấp đáp ứng đầy đủ về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ lại sớm.

Các chợ bán lẻ Tân Định, Nguyễn Văn Trỗi, Vườn Chuối… các tiểu thương khẳng định mặt hàng bún đang kinh doanh do những cơ sở sản xuất hợp tác lâu năm nên đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mẹo phát hiện bún độc

cach-phat-hien-bun-doc

Mặt hàng bún rất khó kiểm tra chất lượng sản phẩm, hầu hết người dân mua ở cơ sở sản xuất quen và tin tưởng người bán, có kiểm tra thì cũng chỉ bằng cảm quan như quan sát, ngửi mùi.

Các chuyên gia hướng dẫn, người tiêu dùng khi mua bún nên chú ý quan sát. Ngoài ngửi mùi, nếu nhìn thấy bún có màu trắng bất thường thì không nên mua.
Nếu mua bún khô xem xét kỹ bao bì để kiểm tra nguồn gốc rõ ràng, nhãn hiệu, bao bì in rõ địa chỉ, tên của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, hạn sử dụng…

Nếu mua bún tươi thì đèn cực tím (như đèn soi tiền) là công cụ hữu ích giúp người tiêu dùng hạn chế mua phải bún có chất làm trắng huỳnh quang (ảnh). Người mua có thể dùng đèn cực tím chiếu thẳng vào chỗ bún tươi, nếu thấy bún phát sáng là người sản xuất có dùng chất Tinopal tẩy trắng, không nên mua.

Hoặc nghiêng bún dưới nắng, nếu thấy sợi bún bóng bẩy, óng ánh thì không nên mua.

Để tránh bún có hàn the, có thể dùng que thử, hoặc cho vào chút bột nghệ, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì là bún có hàn the.